9 điều làm con sợ khi còn trong bụng, mẹ nên tránh đừng làm…

Ngoài việc tạo dựng cho bé một môi trường tốt, mẹ cũng cần biết những hành động nào của mẹ có thể làm hại tới bé. Dưới đây là 9 nỗi sợ lớn nhất của bé khi còn ở trong bụng mẹ, các mẹ cần chú ý nhé!

Khi còn ở trong bụng mẹ, cả ngày trời em bé không chỉ biết ngủ, đạp chân, vặn người,… đâu. Tuy rằng cách một lớp da nhưng nhất cử nhất động của mẹ cũng có thể khiến cho bé vui mừng, tức giận hay buồn bã đấy!

Chính vì thế ngoài việc tạo dựng cho bé một môi trường tốt, mẹ cũng cần biết những hành động nào của mẹ có thể làm hại tới bé. Dưới đây là 9 nỗi sợ lớn nhất của bé khi còn ở trong bụng mẹ, các mẹ cần chú ý nhé!

Top 9: Sợ mẹ đi tới nơi đông người

Khi mẹ ra đường, nên tránh những nơi đông người, không khí ngột ngạt. Nơi đông người có khả năng lây truyền bệnh cao, để tránh vi khuẩn lây nhiễm tới bản thân và con, mẹ có thể mua đồ trên mạng, nhờ chồng mua hộ. Ngoài ra những nơi ồn ã có thể ảnh hưởng tới sự phát triển thính lực của bé, thời gian lâu dần, khi ra đời trẻ sẽ nói to hơn người khác.

Ảnh minh họa

Top 8: Nơi có khói thuốc và mùi rượu

Khói thuốc lá và hơi rượu nồng nặc sẽ khiến trẻ chậm phát triển, ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh. Vì thế dù bố bé là người nghiện thuốc thì cũng phải hút ở bên ngoài, tránh ảnh hưởng tới hai mẹ con. Mẹ cũng nên tránh xa nơi có người hút thuốc, giảm thiểu khả năng trở thành người hút thuốc bị động.

Ảnh minh họa

Top 7: Sợ không đủ dinh dưỡng

Để đảm bảo dưỡng cho trẻ, mẹ không nên ăn uống vô độ, thích gì ăn nấy. Nếu như vậy thì chỉ có mẹ phát phì mà con thì không tiếp nhận được dinh dưỡng.

Mẹ cũng không nên vì giữ dáng mà ăn ít đi. Nếu mẹ làm như vậy, con sẽ bị thiếu dinh dưỡng, phát triển chậm. Tốt nhất là mẹ nên ăn uống đủ chất, chuyện giảm béo để sinh con xong hãy tính.

Ảnh minh họa

Top 6: Sợ tâm trạng của mẹ không tốt

Có nhiều lý do để tâm lý mẹ không ổn định như lo lắng cho sức khỏe của con, người nhà không tâm lý, mệt mỏi… Nếu như tình trạng này kéo dài thì con cũng sẽ bị ảnh hưởng theo, sự phát triển của con không đồng đều, dễ bị dị hình hoặc khi bé được sinh ra, vấn đề về tình cảm, tâm lý của bé cũng không tốt.

Ảnh minh họa

Top 5: Sợ mẹ hoạt động mạnh

Hoạt động mạnh có những điều sau:

Đời sống chăn gối không phù hợp

Trong ba tháng đầu: nên giảm bớt chuyện chăn gối để tránh mẹ dễ sảy thai, tử cung bị viêm nhiễm.

Trong bốn tháng sau: “chuyện ấy” cần điều độ và tránh đè vào bụng

Trong ba tháng cuối: nên hạn chế chuyện ấy, nhất là tháng cuối cùng.

Hoạt động thường ngày

Mẹ không được phép nhảy, bưng bê vật nặng hoặc lao động với cường độ cao, nếu như bắt buộc phải làm những việc như vậy, mẹ rất dễ bị sảy thai hoặc sinh sớm.

Ảnh minh họa

Lời khuyên

Cả nhà nên giúp đỡ mẹ bầu trong các công việc thường ngày

– Sau khi làm việc chân tay 15-20 phút thì mẹ cần nghỉ khoảng 10 phút

– Tránh mệt mỏi quá sức

– Tránh bị kích động

– Nếu như chẳng may mẹ gặp phải những va chạm, đả kích không mong muốn như tai nạn xe cộ … thì khả năng cao là mẹ sẽ vỡ nước ối, sinh non… vì thế mẹ cần hạn chế tự điều khiển phương tiện giao thông, nếu không cần thiết thì không nên đi lại ngoài đường đông đúc.

Top 4: Sợ mẹ ốm

Nếu như mẹ bị cao huyết áp, tiểu đường trong thời gian mang thai, thai nhi sẽ dễ bị dị dạng.

Khi mẹ bị ốm, cần lập tức đi khám bác sĩ để tìm cách ổn định bệnh tình và không ảnh hưởng đến con

Nếu như mẹ có thói quen không tốt như thường xuyên thức đêm, không chịu vận động thì thai nhi sẽ không thể có sức khỏe tốt được.

Ảnh minh họa

Top 3: Sợ mẹ chịu tia X quang

Tác động của tia X quang có thể ảnh hưởng lên thai nhi, gây ra dị hình hoặc sinh non. Trong giai đoạn phát triển của con, tia X quang rất nhạy cảm vì thế nếu mẹ cần kiểm tra sức khỏe, nên hỏi bác sĩ phương pháp siêu âm hoặc cách thức kiểm tra thay thế.

Ảnh minh họa

Top 2: Sợ mẹ lạm dụng thuốc

Quá nhiều loại thuốc thông qua mẹ mà truyền vào con, theo bạn thì con có vui không? Mặc dù có những loại thuốc có thể dùng cho bà mẹ cho con bú hoặc cho thai phụ nhưng chúng vẫn có thể có hại cho con. Chính vì vậy mẹ cần học tập thêm về kinh nghiệm chữa những bệnh đơn giản mà khôn cần dùng thuốc. Nếu cần, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Top 1: Sợ mẹ không chịu đi kiểm tra sức khỏe

Ảnh minh họa

Mẹ cần đi kiểm tra định kỳ đúng hẹn mới có thể phát hiện ra con có tình trạng gì bất thường hay không và có ngay biện pháp đối phó.

Để con có môi trường phát triển tốt nhất, mẹ nên tránh 9 điều trên.

Tuyết Trang / Theo Lamme