6 thực phẩm cấm kỵ mẹ tuyệt đối không được cho con ăn khi SỐT vì có thể dẫn đến TỬ VONG

Có một số thực phẩm bổ sung có thể làm trẻ sốt cao hơn và gây nguy hiểm cho tính mạng, cha mẹ cần tránh như sau: Khi bị sốt , cũng đồng nghĩa với việc cơ thể bé đang cố gắng để chống chọi lại với một sự nhiễm vi-rút hoặc vi khuẩn bằng cách làm tăng nhiệt độ bên trong cơ thể lên.

Do đó, các enzyme trong tế bào và các tế bào máu trắng làm việc nhanh hơn khi ở nhiệt độ cao hơn bình thường. Vì thế, cách hữu hiệu nhất bạn có thể làm để giúp cơ thể bé chống lại sự lây nhiễm bằng cách tránh nóng nực, nghỉ ngơi nhiều hơn, tăng cường uống nước và không ăn quá nhiều.

Đặc biệt nên tránh một số thực phẩm sau vì chúng có thể làm trẻ sốt cao hơn và gây nguy hiểm cho tính mạng.

1. Mật ong

Nếu ăn quá nhiều mật ong khi cảm sốt sẽ dễ làm cho cơ thể bị tăng thêm nhiệt độ làm bé sốt cao hơn.

Mật ong là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều mật ong khi cảm sốt sẽ dễ làm cho cơ thể bị tăng thêm nhiệt độ và chất ngọt trong mật ong sẽ cản trở quá trình diệt vi khuẩn của bạch cầu.

2. Nước lạnh

Khi bị sốt, nếu cho bé uống quá nhiều nước lạnh nhiệt độ của cơ thể sẽ không giảm mà còn sốt cao hơn. Đặc biệt trong trường hợp bị sốt do bệnh truyền nhiễm chức năng của đường tiêu hóa bị giảm sút thì việc uống nước quá lạnh cũng sẽ rất nguy hiểm với sức khỏe.

Khi trẻ bị sốt bạn chỉ nên cho trẻ uống nhiều nước lọc: Bởi vì vi rút và vi khuẩn thường phát triển nhiều hơn, mạnh mẽ hơn trong các tế bào bị mất nước. Các tế bào máu trắng cũng thực hiện chức năng tốt hơn, các độc tố được loại bỏ dễ dàng hơn khi cơ thể có lượng nước cần thiết khi sốt.

3. Trứng

Khi bị sốt, không nên cho trẻ ăn trứng vì sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được, do vậy sốt càng cao và rất lâu khỏi.

Bình thường trứng là một thực phẩm rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên, người ta lại khuyên rằng không nên ăn trứng khi bị sốt vì những người bị sốt, nhất là trẻ em ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được, do vậy sốt càng cao và rất lâu khỏi.

Bởi trong trứng có rất nhiều protein nên sau khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn. Vì vậy, khi bị sốt, chúng ta không nên cho trẻ ăn trứng gà mà thay vào đó nên cho bé uống nhiều nước, rau quả tươi và hạn chế những thứ có chứa nhiều protein.

4. Trà

Chất ta-nanh trong trà sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên. Uống nhiều trà và uống trà quá đậm đặc sẽ làm cho não ở trạng thái bị k.í.c.h t.h.í.c.h, làm tăng huyết áp, dẫn đến làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể người bệnh. Mặt khác, nếu trẻ đang sốt mà uống trà sẽ làm giảm tác dụng hoặc mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt.

5. Thực phẩm chứa nhiều đường

Khi bị sốt, bạn không nên cho trẻ uống nước ngọt, nước ép trái cây nguyên chất như nước cam, dưa hấu… và các loại bánh kẹo ngọt mà có chứa nhiều đường. Bởi vì khi đường vào cơ thể, các tế bào máu trắng sẽ diệt khuẩn chậm chạp hơn.

Theo nghiên cứu thực hiện vào những năm 1970 cho thấy tăng glucose sẽ giảm khả năng cô lập và phá hủy của các bạch cầu đối với vi khuẩn. Vì vậy, nên hạn chế đường trong thời gian trẻ bị sốt.

6. Thực phẩm khó tiêu

Khi sốt, bộ máy tiêu hóa không khỏe như bình thường, trong khi đó cá loại thịt màu đỏ, cá, tôm, cua, sò, hến, các loại thịt khác có chứa hàm lượng cholesterol cao sẽ gây khó tiêu.

Khi bé sốt nên cho ăn những thực phẩm mềm, dễ nuốt dễ tiêu hóa.

Ngoài ra, bạn cũng nên tiếp tục hỗ trợ hệ miễn dịch cho bé bằng cách tăng cường những thực phẩm mềm, dễ nuốt như: cháo, súp ; uống nước trái cây pha loãng sau khi cơn sốt đã dứt hẳn hoặc khi cảm thấy cơ thể bé đã khỏe trở lại.

Ảnh minh họa

Theo Baomoi