6 dấu hiệu BÁO ĐỘNG mẹ bầu sẽ SINH NON ở tháng 7, 8. Không muốn con chào đời ốm yếu thì mẹ đọc ngay nhé

Em hối hận quá các chị ơi! Đáng nhẽ bé Bo vẫn có thể ở trong bụng mẹ thêm mấy tuần nữa nhưng tại em ngu dại nên mới bị sinh non. Con cất tiếng khóc chào đời khi mới được tròn 36 tuần (2,7kg), nhìn mà xót xa quá. Bác sĩ bảo nếu ngay lúc em thấy dấu hiệu sinh non mà đến viện ngay thì hoàn toàn có thể giữ được con… Em tập đầu ngu ngơ nào có biết mấy cái đó đâu.

Em chia sẻ ở đây để các mẹ cùng rút kinh nghiệm, mong là không có ai gặp phải tình cảnh như mẹ con em nữa. Muốn đảm bảo thì các mẹ phải nắm chắc các dấu hiệu báo động sinh non ở th.á.n.g 7, 8 như này nhé!

Dịch â.m đ.ạ.o bất thường

Nếu mẹ bỗng nhận thấy vùng nhạy cảm luôn trong tình trạng ẩm ướt, thậm chí thấm cả ra ngoài quần và kèm theo chút máu hoặc chất nhầy…thì đó là dấu hiệu sinh non. Nếu không thì đó cũng là tình trạng không tốt, cảnh báo mẹ bầu bị viêm nhiễm hoặc thai nhi đang phát triển không bình thường.

Đau bụng từng cơn

Các cơn co xuất hiện là một trong dấu hiệu điển hình của việc sinh non (thai nhi chào đời trước 37 tuần gọi là sinh non). Trong những th.á.n.g cuối thai kỳ, nếu mẹ thấy có những cơn co thắt ở bụng dưới, quặn lên từng cơn rồi hết, sau đó lại lặp lại mà không rõ nguyên nhân gì, đồng thời kèm theo những cơn co cơ do chuột rút hay chảy máu â.m đ.ạ.o thì đây đúng là dấu hiệu của việc sinh non.

Ảnh minh họa

Đau thắt lưng

Những cơn đau ở vùng thắt lưng ngày càng dồn dập, đặc biệt là với trường hợp trước đó bạn ít khi bị đau lưng thì hãy nghĩ ngay tới việc em bé có thể đang đòi ra ngoài sớm hơn dự định.

Xương chậu đau nhức, áp lực nặng nề

Khi thai nhi muốn ra ngoài, sẽ tụt xuống sâu, đè nặng lên khu vực xương chậu của mẹ làm cho bà bầu có cảm giác nặng nề, thỉnh thoảng đau buốt. Nếu trước 37 tuần mà có hiện tượng này thì là dấu hiệu sinh non, mẹ cần hết sức cẩn trọng để xử lý kịp thời.

Thai nhi lười vận động

Em bé càng ngày càng to ra nên những th.á.n.g cuối thai kỳ, bụng mẹ cũng không đủ không gian cho bé “vùng vẫy” như trước. Tuy nhiên, sẽ là bất thường nếu như trong vòng 2 tiếng đồng hồ mà thai nhi không có khoảng 10 chuyển động. Lúc này, mẹ có thể sinh non hoặc gặp phải các vấn đề nguy hiểm khác.

Vỡ nước ối

Có mẹ vỡ nước ối chỉ nhỏ giọt nhưng cũng có người tuôn ra ào ào. Nước ối có màu trong, không mùi nên mẹ bầu cần đặc biệt chú ý để biết mình có bị vỡ ối hay không. Vỡ ối sớm hết sức nguy hiểm với thai nhi nên không còn cách nào khác là mẹ bầu phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Phòng tránh sinh non bằng cách nào?

– Sức khỏe của mẹ trong thai kỳ có mức ảnh hưởng rất lớn đến việc con có đủ ngày đủ th.á.n.g hay không. Để hạn chế sinh non, các mẹ cần tập trung chăm sóc sức khỏe, ăn uống lành mạnh, bổ sung các món phù hợp, đi ngủ sớm, giữ tinh thần thoải mái lạc quan.

– Mẹ có thể tập thể dục nhẹ nhàng với các động tác dành riêng cho bà bầu, đi bộ để tăng cường hệ miễn dịch, không để mình bị sốt, cúm hoặc các bệnh khác.

– Tăng cân hợp lí: Cân nặng tăng quá nhanh hay quá chậm cũng đều làm tăng khả năng sinh non. Tốt nhất nên duy trì việc tăng cân từ 12 đến 15kg trong suốt thai kỳ.

– Hạn chế sinh hoạt vợ chồng: Để đảm bảo cho sức khỏe của thai phụ và em bé trong bụng, trong 3 th.á.n.g cuối của thai kỳ, mẹ nên tránh việc sinh hoạt vợ chồng để giảm nguy cơ co thắt t.ử c.u.n.g dẫn đến sinh non.

– Tránh xa các chất k.í.c.h t.h.í.c.h như rượu bia, thuốc lá, cà phê… nhất là thuốc là vì chúng là nguyên nhân của sinh non và khiến thai nhi chậm tăng trưởng trong t.ử c.u.n.g.

– Vệ sinh vùng nh.ạy c.ảm: Các loại bệnh phụ khoa có thể là nguyên nhân dẫn tới sinh non và vỡ ối non. Vì thế, bà bầu cần chú ý vệ sinh sạch sẽ, có thể đi khám, làm các xét nghiệm cần thiết để kiểm soát được tình trạng bệnh của mình.

Theo WTT