5 quy tắc an toàn mọi đứa trẻ phải biết khi lên 5 tuổi

Bố mẹ thường bảo con cái ôm, hôn người lạ mặc dù bé không thích. Việc làm này làm ảnh hưởng tới bé sau này. Dưới đây chuyện gia đình khuyên bạn nên đọc kỹ 5 quy tắc sau để dạy con bé tốt hơn nhé.

Ảnh minh họa

1. Bố mẹ chỉ con về các khu vực riêng tư và nhạy cảm

Bất kì các bộ phận cơ thể được che chắn bởi quần áo đều không thể tùy tiện để lộ ra trước mặt của người ngoài. Con hãy nói không với những ai có ý định sờ vào cơ thể mình những chỗ quần áo đã được che. Khi thấy cảm giác không an toàn và có người muốn sờ vào cơ thể chỗ nhạy cảm con phải hét thật to lên.

2.  Cơ thể của bé thay đổi không nên giữ bí mật

Khi có ai đụng chạm vào cơ thể của con mà người đó yêu cầu giữ bí mật thì con hãy nói với người đó là không. Nếu con cảm thấy cơ thể có các dấu hiệu khác lạ cần báo sớm cho cha mẹ, ông bà.

3. Cơ thể là của Con

Từ khi còn nhỏ, hãy dạy trẻ rằng thân thể của con thuộc về chính bản thân con. Và giải thích rằng con có quyền nói “Không” nếu con không muốn hôn hoặc ôm ai đó. “Con là chủ của cơ thể con. Con có quyền nói “Không” với bất cứ ai và hành động nào khiến con khó chịu. Con không phải hôn, ôm hay động chạm nếu con cảm thấy khó chịu”.

Ảnh minh họa

Trong trường hợp chào hỏi, hãy khuyến khích con bạn cúi chào cách xa 3m hoặc một cái bắt tay. Những người lớn khác có thể cảm thấy tự ái nhưng đừng quan tâm đến người ngoài. Bạn phải nói với con cái nhớ rằng cha mẹ và chỉ có bạn mới là người quan tâm nhất đến vấn đề an toàn của con cái.

4. Những người mà con có thể tin tưởng

Giúp con bạn tạo một mạng lưới an toàn. Một mạng lưới an toàn gồm từ ba đến năm người lớn mà con của bạn có thể tin cậy để có thể nói với bất cứ điều gì. Họ là người luôn sẵn sàng lắng nghe những mối quan tâm của con bạn, những người sẽ luôn luôn tin tưởng con bạn, và những người không gây nguy hại cho con bạn.

5. Con trai và con gái luôn có sự khác biệt về cơ thể

Luôn gọi các vùng kín của con bằng những tên chính xác. Giải thích rằng con trai và con gái hoàn toàn khác biệt và không có gì đáng phải tò mò. Ngoài ra, dạy con không bao giờ nên chạm vào phần riêng tư của người khác ngay cả khi được yêu cầu và con cũng không nên nhìn.