3 thời điểm chết không nên thụ thai nếu không muốn thai dị tật hoặc chứng kiến cảnh “gái chửa cửa mả”

Thật đó các chị ơi, có những thời điểm mình mà thụ thai thì con sẽ có nguy cơ dị tật cao hơn hoặc sẽ dễ bị biến chứng hơn đó!

Đây là chuyện của chị chồng mình, em kể các mẹ nghe đặng mà chừa ra cho lẹ.

Cách đây 5 năm, chị mình đã có được hai cô công chúa, đứa 4 tuổi, đứa 6 tuổi. Định sinh thêm thằng cu cho chồng nữa nhưng lúc ấy kinh tế gia đình chưa khấm khá lên được nên hoãn lại. Trong suốt thời gian ngừa thai, cũng có một lần chị dính bầu dù uống thuốc tránh thai. Nhưng sau đó không hiểu sao cái thai lại bị sẩy lúc chị mình đi vệ sinh. Chị sợ dính lại vụ này nên sau khi sức khỏe bình thường trở lại, chị đi đặt vòng tránh thai liền.

Ảnh minh họa

Sau khoảng 5 năm, gia đình chị bắt đầu khá giả lên. Chồng chị ngỏ ý sinh cho anh thêm đứa nữa nên chị tháo vòng. Tưởng đâu cũng qua tuổi băm, khó dính bầu, ngờ đâu vừa tháo chưa được 1 tháng đã thấy trong người khó ở, nôn ọe tùm lum. Thử que lên 2 vạch liền. Anh chị mừng húm, coi như cầu được ước thấy nên cứ vậy mà giữ thai. Càng vui hơn nữa vì đứa này được biết là con trai.

Lúc thai được 24 tuần, đi khám, bác sĩ cho siêu âm xong bảo “Thai trong bụng chị không có vành tai nên quyết định giữ hay để phải cho biết ngay từ bây giờ”. Chị về khóc hết nước mắt, anh thì buồn rầu vì chẳng biết phải làm gì. Thật ra, trước đây nghe chị có bầu ngay sau khi lấy que tránh thai, em cũng đã cản chị rồi vì nghe bảo như vậy sẽ rất có hại cho thai nhi.

Khi một chiếc que được cấy vào tử cung trong thời gian dài thì ít nhiều nó cũng sẽ ảnh hưởng đến tử cung vì dù gì nó cũng là một dị vật. Chính vì vậy, nếu có thai ngay sau khi tháo vòng thì có thể gây bất thường cho quá trình hình thành phôi thai.

Mặc dù các bác sĩ cũng cho biết nguyên nhân có thể do nhiều yếu tố khác nữa nhưng chuyện có thai ngay sau khi tháo vòng cũng phải cân nhắc cho cẩn thận nha các mẹ ơi! Tốt nhất, mẹ nào đặt vòng tránh thai thì nên ngưng tối thiểu 2-3 tháng hẵng có ý định sinh thêm. Điều này vừa tốt cho sức khỏe tổng thể của mẹ mà vừa tạo thêm thời gian cho lớp niêm mạc trong tử cung được phục hồi tốt nhất.

Ảnh minh họa

Ngoài trường hợp cân nhắc có thai sau khi tháo vòng tránh thai, các mẹ dùng thuốc tránh thai hoặc sẩy thai liên tiếp cũng nên chọn giãn cách thời gian mang thai cho phù hợp nhé!

Dùng thuốc tránh thai: Nếu có thai ngay sau khi vừa ngưng thuốc thì lượng thuốc chưa được đào thải hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Mặc dù khoa học chưa khẳng định điều này nhưng những ảnh hưởng của thuốc tránh thai lên thai nhi cũng rất cần được cẩn trọng.

Chưa kể, trong thời gian dùng thuốc tránh thai, cơ thể của các mẹ có sự thay đổi về hormone nên phải cần thêm một thời gian để điều chỉnh trở lại. Theo khuyến cáo, thời gian ngưng thuốc tốt nhất là 3 tháng nên trong lúc chờ đợi, bố mẹ cần dùng thêm các biện pháp ngừa thai khác nhé!

Sẩy thai liên tiếp hoặc sinh non: Khi bị sẩy thai nhiều lần hay sinh non, xương chậu và nội mạc tử cung của mẹ sẽ bị tổn thương. Một khi màng trong của tử cung bị tổn thương, cân bằng cơ thể đột nhiên bị phá vỡ, tử cung và các cơ quan khác chưa hồi phục thì tất cả đều gây bất lợi cho thai nhi và dễ xảy ra các biến chứng nguy hiểm như vỡ tử cung, băng huyết…

Tất cả những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ đều là nỗi ám ảnh của không riêng một ai. Nó không chỉ khiến mẹ đau đớn về mặt thể xác mà còn quặn thắt trong nỗi đau tinh thần khi chứng kiến con mất hoặc dị tật ngay từ trong bụng mẹ. Chính vì vậy, các mẹ hãy sáng suốt hơn trong việc chọn thời điểm thụ thai nhé!

(Theo WTT)