3 tháng cuối, mẹ bầu mua 1 quả mướp về cất xó bếp, đẻ xong sẽ thấy điều kỳ diệu xảy ra!

Kể cho các mẹ nghe chuyện này hay lắm ạ. Hồi em bầu 8 tháng á, bụng to lắm rồi nên mẹ chồng ở ngoài quê gói ghém đồ đạc vô ở hẳn với vợ chồng em để chờ đủ ngày đủ tháng thì nuôi đẻ luôn.

Lúc vô, ngoài xách theo mớ bánh và hai con gà thì còn có một giỏ mướp đầy nữa (nhà chồng em có giàn mướp trước sân sai quả lắm). Em nghĩ trong bụng: “Chắc mẹ chồng mang vô nấu canh cho mình ăn bổ thai đây mà! Nhưng sao mang nhiều thế nhỉ?. Thắc mắc thế thôi chứ em cũng chả để ý gì nhiều các mẹ ạ vì được cho ăn là sung sướng lắm rồi.

Cứ thế, ba bốn hôm liền mẹ chồng nấu canh mướp cho em chén tì tì. Đến khi còn lại vài quả to nhất, mẹ chồng dừng không nấu nữa mà mang cất gọn trong xó bếp. Quái lạ! Không biết em làm gì quá đáng không mà mẹ giận giấu mướp không cho ăn nữa. Nghĩ trong đầu vậy thôi chứ em có dám hỏi thẳng mẹ đâu, vừa ngại vừa sợ chết đi được.

Ảnh Internet

Bẵng đi một thời gian thế là đã đến lúc em đi đẻ, trộm vía mẹ tròn con vuông hết ạ. Bà mẹ chồng thì vẫn tận tình chăm dâu chăm cháu từ lúc ở viện cho đến khi về nhà. Mọi thứ trơn tru được tầm một tuần thì bố chồng em bệnh nên mẹ chồng phải về quê 1-2 hôm coi thử thế nào.

Không biết trời xui đất khiến sao mà tự dưng mẹ vừa đi cái hai bầu ngực em bị tắc sữa cương cứng, rất đau và nóng, đôi khi lại lên cơn sốt ớn lạnh trong người. Con em liên tục khóc ngặt vì đói sữa, còn em cũng không cầm lòng được, vừa khóc vì thương con vừa khóc vì đau đến mức không chịu nổi.

Nhớ lại lúc đó, trong 2 ngày, em và chồng đã thử biết bao nhiêu cách để thông tia sữa nhưng vẫn không đỡ, muốn đi bệnh viện ghê gớm mà tại đang ở cữ, nhà thì xa với lại đường xá xe cộ tắt đường miết thôi. Đang loay hoay không biết kéo dài tình trạng này bao lâu nữa thì mẹ chồng trở vào lại.

Mẹ chồng thấy tình cảnh thảm thương của hai mẹ con em bèn lật đật chạy xuống bếp lôi mấy trái mướp giấu trong xó bếp ra. Việc đầu tiên mẹ làm là cầm trái mướp khô đập mạnh cho lớp vỏ ngoài mềm nát, rơi rụng hết ra chỉ còn xơ mướp bên trong. Tiếp theo, mẹ lắc cho hạt mướp bên trong rơi hết ra ngoài. Cuối cùng, mẹ đem xơ mướp cắt thành từng khúc nhỏ rồi đem sắc nước cho em uống.

Ảnh Internet

Ban đầu em nhìn thấy mẹ lấy xơ mướp sắc nước như vậy ghê ghê sao ý các mẹ ạ. Hồi xưa em chỉ toàn thấy ba em treo trái mướp già lên gác bếp để mai mốt lấy hột gieo giống, sau đó tận dụng phần xơ mướp cho mẹ chà nồi niêu xoong chảo và kì lưng khi tắm thôi, chưa nghe tới vụ đem sắc nước uống lợi sữa hay chữa tắc sữa bao giờ.

Ảnh Internet

Nhưng khi nhấm nháp từng ngụm nước xơ mướp em mới thấy lạ các mẹ ạ. Sao mà xơ mướp khô mà sắc nước ra vẫn thơm thơm, vị ngọt ngọt dễ uống lắm. Mỗi ngày mẹ chồng sắc cho em tầm 5-10 gam xơ mướp. Vừa uống nước này vừa chườm ấm, xoa ngực tầm 1 ngày thì sữa chảy ra thành dòng cho con bú no nê luôn.

Sữa nhiều hơn hẳn đến nỗi nhiều khi con bú không kịp sữa tràn ra ướt áo phải lấy khăn chèn vào cho đỡ chảy á. Em thì hết đau nhức ê ẩm, hết sốt thành ra người khỏe re, mừng ơi là mừng.

Công nhận mẹ chồng em hay thiệt á. Hóa ra mẹ biết có thể sinh xong em sẽ bị vầy nên thủ sẵn mướp già cất xó bếp cho khô để lấy xơ sắc nước cho con dâu uống mà thôi. Vậy mà làm em tưởng… Hihi.

Ảnh Internet

Các mẹ ơi, sau này tìm hiểu thêm thì em mới biết trong Đông y, xơ mướp đúng là một vị thuốc chữa tắc tia sữa “thần thánh”. Không chỉ giúp mẹ sau sinh trị tắc tia sữa mà nó còn thông kinh hoạt lạc, thanh nhiệt giải độc, chữa đau nhức mình mẩy, đau nhức gân xương vùng ngực và sườn, trị ho tiêu đàm…

Cho con bú lâu lâu em lại bị tắc tia sữa, đau nhức hay có cục cứng bên trong bầu ngực bèn lấy xơ mướp còn ra sắc uống thì hết ngay. Không những thế, em để ý hôm nào người đau nhức xương, ê ẩm, đầu óc mệt mỏi mà uống nước xơ mướp thì đỡ hẳn, người khoan khoái ra.

Da mặt em cũng trơn tru, hồng hào lên, trước đây hay có mụn có nhọt còn bây giờ láng o đã lắm! Thỉnh thoảng trời lạnh lạnh bị ho mà đang cho con bú không uống được thuốc tây, em đun nước xơ mướp uống thấy khỏi ho nhanh lắm. Đúng là xơ mướp có nhiều công dụng ghê!

Ảnh Internet

Mẹ nào sắp sinh có thể tham khảo cách của mẹ chồng em để chữa tắc tia sữa, chữa đau nhức xương và mụn nhọt, nóng trong người sau sinh nha. Theo em nghĩ thì ngay từ bây giờ, các mẹ nên chuẩn bị đi là vừa.

Ra vườn hái hoặc ra chợ bảo bà bán rau lựa cho trái mướp nào già nhất đem về phơi khô rồi treo trên gác bếp ý, khi nào gần sinh hoặc sinh xong thì làm y chang như em kể ở trên là được. Nhớ là dùng xơ mướp già (bỏ vỏ và hạt đi), cắt khúc, sau đó mỗi lần lấy tầm 5-19 gam đun với nước thật lâu rồi uống, vị thơm ngon lắm không khó uống đâu.

Ảnh Internet

Cũng nhớ là ngoài uống nước xơ mướp kết hợp massage để thông tắc tia sữa, lợi sữa thì các mẹ còn có thể ăn canh mướp nữa. Dùng khăn thấm nước ấm lau đầu ti thường xuyên để tránh viêm nhiễm, con bú không hết thì vắt sữa thừa bỏ đi kẻo tắc tiếp thì mệt nha.

Ảnh Internet

Theo WTT