3 kiểu ngủ có thể khiến trẻ sơ sinh ĐỘT TỬ, bố mẹ chủ quan là mất con trong chớp mắt

Mỗi lần đọc báo thấy đưa tin các bé sơ sinh bị ĐỘT TỬ vì ngủ sai cách là mình lại thương vô cùng, cảm giác như muốn khóc luôn ý. Nói thật là tại sao nhiều mẹ nuôi con lại “đoảng” đến vậy?

Sơ xuất gì thì được nhưng ngay cả những điều cấm kỵ có thể cướp đi tính mạng con cũng để xảy ra thì không chấp nhận nổi. Từ nay, các mẹ nhất định phải thay đổi ngay, đừng để sự đã rồi mới khóc trong ân hận…

Ngủ sai tư thế

Các kết quả nghiên cứu và bằng chứng thực tế đã cho thấy, trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ dễ bị đột tử. Lí do là vì, nằm sấp sẽ làm gia tăng áp lực lên cơ hàm của trẻ và làm hẹp đường thở, giảm đi lượng không khí lưu thông trong cơ thể. Hơn nữa, lượng khí dưới mặt gối của trẻ không có sự trung hòa hay làm mới nhiều như bên ngoài. Như vậy, trẻ sẽ không hít được nhiều không khí phục vụ cho quá trình hô hấp của cơ thể, dẫn tới thiếu oxy và ngưng thở…

Ảnh minh họa

Ngoài ra, nằm nghiêng cũng là tư thế ngủ không an toàn đối với trẻ sơ sinh. Ở vị trí này, áp lực của cơ thể lên phần bụng của trẻ sẽ lớn hơn, ảnh hưởng đến sự hoạt động của rất nhiều cơ quan trong khi con còn đang rất non nớt.

Cách tốt nhất, bố mẹ nên điều chỉnh cho trẻ tư thế ngủ ngửa, đây là tư thế tốt nhất để giữ đường thở luôn được mở và tránh nguy cơ đột tử.

Ngủ chung với bố mẹ

Trường hợp này đã từng xảy ra ở Việt Nam rồi đấy các mẹ ạ. Theo một nghiên cứu mới nhất, nguy cơ trẻ sơ sinh bị đột tử sẽ tăng lên rất nhiều khi bố mẹ ngủ cùng với trẻ. Nguyên nhân do lượng không khí trong phòng bị bố mẹ lấy mất nên con không đủ oxy để duy trì sự sống. Ngoài ra, khi ngủ cùng với trẻ, nhiều trường hợp bố mẹ khiến trẻ bị đột tử khi sơ ý đè tay, đè gối hoặc cuộn người che phải mũi và miệng của bé.

Vậy nên để con ngủ như thế nào là tốt nhất? Câu trả lời chính là đặt trẻ nằm trong chiếc cũi thiết kế an toàn và đặt cạnh giường bố mẹ để dễ quan sát, chăm sóc trẻ khi ngủ. Nếu bố mẹ vẫn không yên tâm thì chỉ nên để con nhỏ ngủ với mẹ trong một căn phòng rộng rãi, thoáng khí (ngủ với bố thường khiến bé phải đối mặt với nguy hiểm cao hơn).

Có nhiều thiết bị điện từ ở nơi ngủ

Đừng coi thường, sóng điện từ có thể làm rối loạn nhịp thở sâu trong khi trẻ sơ sinh đang ngủ. Khi nhịp thở bị rối loạn, trẻ dần dần đuối sức, nhịp thở chậm lại và dần dần ngưng thở. Trong thực tế, nhiều bố mẹ không chú trọng tới vấn đề này nên đã để con phải đối mặt với nguy hiểm mà không hay biết.

Tốt nhất, hãy để điện thoại cách xa giường trẻ khi ngủ (kể cả khi bé thức cũng vậy). Không đặt bộ phát wifi trong phòng ngủ của bé và đảm bảo các thiết bị điện cách nơi trẻ ngủ ít nhất 1,8m.

Ngoài ra, bố mẹ cần chú ý đến nhiệt độ phòng, không nên để con quá nóng hoặc quá lạnh khi ngủ vì đó cũng là một trong những nguyên nhân nguy hiểm khiến trẻ sơ sinh yếu ớt và hay mắc bệnh.

Theo WTT