Bé 21 tháng chỉ vừa phát sốt sau 2 ngày, mẹ đã phải chít khăn trắng đau đớn tiễn biệt con vì…

Chuyện chỉ vừa xảy ra và nỗi đau thương mất mát dường như vẫn chưa nguôi theo khói nhang thắp tiễn biệt con.

Đây là chuyện đau buồn vừa xảy ra với một người bạn xa của mình. Mới năm trước còn thấy nhỏ khoe ảnh hai mẹ con mặc đồ đôi, chụp hình các kiểu xinh xắn, đáng yêu lắm. Vậy mà giờ đây 21 tháng tuổi… thôi nôi đầu tiên cũng là lần sinh nhật cuối cùng của con thật rồi!!!

Hôm đi đưa tang, nghe mấy anh chị trong nhà kể lại rằng ban đầu bé có ho nhẹ. Mẹ đang đi công tác nên gửi con cho bà ngoại chăm. Bà thấy cháu ho cũng lo lắng đi mua thuốc cho cháu uống. Mỗi lần mua, y sĩ bốc cho 3 ngày, mỗi ngày 3 lần. Tổng cộng mua thuốc uống cả tuần mà không thấy cháu khỏi. Bà định cho bé bác sĩ thì vừa may mẹ về. Đêm hôm đó, bé ho khan dữ dội, nhất là khi thay đổi tư thế nằm. Mỗi lúc trôi qua lại càng thấy bé khó thở hơn. Khoảng 3 giờ sáng thì sốt cao đến 39 độ. Cả nhà hốt hoảng đưa đi bệnh viện. Hai ngày điều trị ở bệnh viện huyện thấy con không bớt sốt, mẹ sốt ruột xin bác sĩ cho con chuyển viện. Vừa chuyển vào trong này được 1 hôm thì rạng sáng hôm sau bé mất.

Do quá đột ngột với sự ra đi của con, nhỏ bạn mình đến hôm tẩm liệm con còn không tin là con mình đã mất. Hôm đưa tang, lúc người ta chuẩn bị đóng nắp hòm, nhỏ cứ với tay, vừa khóc mà vừa như thủ thỉ “Con ở thêm với mẹ chút nữa không được sao con gái ơi!!!” khiến ai nấy cũng không cầm được nước mắt.

Ai cũng nghĩ là bé sốt cao, không can thiệp kịp thời nên mới ra nông nỗi. Nhưng nghe người nhà kể lại thì nguyên nhân là do bé bị tràn dịch phổi. Lúc chuyển viện, chụp X-quang phổi thấy hình mờ đậm, đồng đều ở cả hai bên phổi, tim bị đẩy luôn sang phía đối diện.

Ảnh minh họa

Các mẹ ơi, mình thấy các mẹ cũng hay chủ quan với triệu chứng ho của con lắm ấy! Cứ nhắm nhắm con mình có thể qua được là để liều. Cái này nguy hiểm lắm nha, nhất là khi bệnh đã kịp biến chuyển sang tràn dịch màng phổi.

Tràn dịch màng phổi có thể xảy ra ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Tuy nhiên ở trẻ nhỏ do sức yếu, hệ miễn dịch kém nên rất dễ dẫn đến nguy cơ suy hô hấp và gây tử vong trong thời gian ngắn nếu không được điều trị kịp thời.
Để phòng ngừa tràn dịch màng phổi, bố mẹ cần biết nguyên nhân vì con có thể mắc bệnh nhé!

Các nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi ở trẻ nhỏ bao gồm:

Nguyên nhân xuất phát từ trong phổi:

– Do bé bị suy tim: Suy tim dẫn đến tình trạng ứ tĩnh mạch và khiến dịch thoát ra ngoài thành mạch máu gây nên tràn dịch màng phổi.

– Do nhiễm trùng: Thường là thứ phát sau các bệnh như viêm phổi, viêm màng phổi, ung thư phổi, bội nhiễm phổi, áp-xe phổi…

– Do virus và vi khuẩn: Các loại vi khuẩn như tụ cầu, liên hoàn, phế cầu… cũng gây ra tình trạng tràn dịch màng phổi.

Nguyên nhân xuất phát ngoài màng phổi:

Thông thường là do các bệnh lý tim mạch như: suy tim hoặc do bé bị xơ gan, suy thận, hội chứng thận hư, trẻ bị suy dinh dưỡng, bệnh tự miễn,…

Thực tế, tràn dịch màng phổi ở trẻ thường gặp nhất là do vi khuẩn sinh mủ, thường gặp là phế cầu, liên cầu, tụ cầu vàng, E.coli, Klebsilla pneumoniae,…

Khi bị tràn dịch màng phổi, các bé sẽ có biểu hiện: Đau ngực âm ỉ ở phía tràn dịch, càng nghiêng người về phía dịch tràn thì càng đau. Bé sẽ ho khan khi cố gắng thay đổi tư thế nằm và tình trạng khó thở ngày một tăng. Kèm theo đó là cơn sốt cao từ 38,5 độ trở lên. Khi chụp X-quang phổi thấy hình mờ đậm, đồng đều, dịch thường ở dưới thấp, có khi mờ ở cả hai bên phổi, tim bị đẩy sang bên đối diện.

Ảnh minh họa

Từ những nguyên nhân dẫn đến bệnh tràn dịch màng phổi nguy hiểm chết người như thế này, các mẹ nếu muốn cứu con kịp lúc, nên nhớ:

Giữ ấm cho con những khi trời trở lạnh hoặc thay đổi thời tiết để tránh bé bị ho, cảm;

Khi con bị ho cảm, nhất quyết không được xem nhẹ và cho con theo dõi bệnh theo liệu trình điều trị của bác sĩ;
Chăm sóc bé cẩn thận khi còn ho, cảm và phải điều trị dứt điểm mới ngưng thuốc theo toa, tránh để bệnh nhẹ có cơ hội biến chứng, đe dọa tính mạng.

Các mẹ ơi, sinh thành và dưỡng dục một đứa con khó lắm, xin đừng để những chủ quan, sơ suất mà cả đời phải sống trong nỗi mong nhớ con khôn nguôi nha!