2 nữ sinh 19 tuổi điêu đứng vì xuất hiện trong bản tin “h.i.ế.p d.â.m một nam sinh đến chết”

Sau khi bị đưa hình ảnh và thông tin sai lệch lên mạng xã hội, cuộc sống của 2 cô gái trong câu chuyện bị đảo lộn. Cả hai rất hoảng loạn và lo sợ khi các diễn đàn mạng liên tục chia sẻ sự việc không đúng sự thật này.

2 cô gái bức xúc vì bị đem hình ảnh cá nhân ra làm trò đùa

Nhiều ngày nay, trên mạng xã hội và các diễn đàn, hàng loạt người dùng cùng chia sẻ link trang web đưa tin về việc 2 nữ sinh hiếp dâm một nam thanh niên đến chết. Thông tin này được tạo bởi trang web có tên C.23.com với loạt tình tiết cùng hình ảnh 2 nữ sinh.

Cụ thể, thông tin được trang web C.23.com đưa ra như sau: “Ngày 8/7, Công an đang tạm giữ 2 nữ đối tượng là: N.T.T.H (SN 1998) và N.T.H (SN 1998 cùng ngụ tỉnh Bình Thuận) để điều tra hành vi “Hiếp dâm”.

Nạn nhân là Phan Minh Vũ (SN 1992, ngụ tỉnh Bình Thuận).

Theo đó, N.T.T.H và Vũ có quen biết với nhau từ trước. Ngày 2/7, N.T.T.H rủ Vũ đi chơi và hẹn nhau tại 1 quán nước ở Đức Mẹ Tà Pào. Chiều cùng ngày, Hạnh rủ thêm N.T.H tới chơi.

Thông tin được hàng trăm người dùng chia sẻ nhưng hoàn toàn sai sự thật – (Ảnh chụp màn hình).

Tiếp đó, cả 3 rủ đi nhậu ở 1 quán nhậu gần đó tới rạng sáng 8/7. Lúc này, Vũ say nên ói thì được N.T.T.H và N.T.H đưa tới 1 nhà nghỉ gần đó để ngủ qua đêm. Tại đây, cả 2 nữ sinh đã khống chế thực hiện hành vi hiếp dâm Vũ cho tới chết.

Công an vào cuộc điều tra, mời cả 2 nữ sinh lên làm việc. Tại cơ quan công an, cả 2 thừa nhận hành vi của mình. Hiện Công an đang tiến hành điều tra mở rộng”.

Thông tin trên ngay lập tức được like và share chóng mặt trên nhiều diễn đàn cùng các bình luận khiếm nhã, nhiều người lao vào truy tìm facebook 2 cô gái và xót xa cho nam thanh niên trong câu chuyện trên.

Tuy nhiên, sau vài giờ đăng tải, nhiều người bạn của 2 cô gái đã bình luận thanh minh rằng thông tin trên hoàn toàn không đúng sự thật, tất cả chỉ là trò đùa của người lợi dụng trang web để tạo tin giả, bôi xấu hình ảnh của 2 nữ sinh.

Trao đổi với chúng tôi, facebooker C.D, một người bạn của 2 cô gái cho biết thông tin trang web C.23.com đã gây ảnh hưởng đến nhân vật trong câu chuyện rất nhiều.

“Sau khi thông tin được đăng tải, đã có rất nhiều người nhắn tin làm phiền bạn mình. Hình ảnh trong bài báo là của bạn mình nhưng câu chuyện thì hoàn toàn sai. Hơn nữa tên của người trong hình cũng bị trang web đưa sai nữa. 2 bạn đó không ai ở Bình Thuận cả. Không hiểu ai lại làm trò này, giờ gia đình 2 bạn ấy mà biết sẽ la mắng mất. Chính 2 bạn của mình cũng không hiểu sao lại có hình ảnh và thông tin như vậy xuất hiện trên mạng”, C.D tâm sự.

Trong khi một số người liên tục chia sẻ sự việc thì cũng không ít người dùng nhận ra đây chỉ là một trò “troll” để câu nhưng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân vật trong bài viết.

“Đây là một trang tự tạo, ai cũng có thể viết tin. Tuy nhiên việc đưa ra thông tin sai trái gây có hại cho người trong bài như vậy là một việc làm không chấp nhận được. Dù ít hay nhiều dù sự việc có được thanh minh hay không thì cũng gây ảnh hưởng lớn đến nạn nhân và người thân của họ”, một người đưa ra bình luận.

Sáng ngày 10/7, trao đổi với chúng tôi, 1 trong 2 cô gái có hình ảnh trong trang web cho biết cuộc sống của cô đang bị đảo lộn sau khi đường link trên được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội.

“Mình được bạn bè thông báo về đường link đó. Mình thật sự không hề biết chuyện gì đang xảy ra, tất cả những thông tin trong đó hoàn toàn không đúng. Hình ảnh là của mình và bạn mình nhưng tên của mình đang bị viết sai. Trước khi sự việc được phát tán, facebook của bạn mình đã bị mất. Có thể mình nghĩ đã có ai đó chơi xấu hoặc vô tình lấy hình của chúng mình”, cô gái này cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trang C.23… hay C.24… đều là một trên là một trang web “troll” mà bất kỳ ai cũng có thể tự tạo bản tin fake cho mình. Mục đích ban đầu chỉ để đánh lừa bạn bè trên facebook nhưng nhiều người đã lợi dụng để lấy hình ảnh người khác, tạo tin sốc khiến người trong cuộc bị ảnh hưởng nặng nề.

Giao diện trang web dùng để tạo tin fake.
Một cô gái tự đăng ảnh mình và viết tin “như thật” để đánh lừa bạn bè.

Đối tượng tung tin bịa đặt có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật

Luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng luật sư Giang Thanh cho biết, việc tung tin sai sự thật nêu trên đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hai nữ sinh, khiến gia đình họ rơi vào tình trạng hoang mang, lo lắng, bị xúc phạm đến danh sự, nhân phẩm.

Hành vi bịa đặt này có dấu hiệu của tội “Làm nhục người khác” theo quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự. Trong trường hợp này, các nữ sinh có thể làm đơn tố cáo tới Cơ quan Công an và đề nghị Cơ quan này xác minh làm rõ đối tượng tung tin bịa đặt để xử lý đối tượng đó trước pháp luật.

Đối với những trang thông tin, mạng xã hội đăng tải lại nội dung bịa đặt nói trên có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013, cụ thể như sau: “Điều 64. Vi phạm quy định về trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp 3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Luật sư cho biết cần phải nhắc lại rằng đã có nhiều trường hợp đưa tin sai sự thật lên mạng bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự, mà điển hình là vụ việc hai thanh niên tung tin một thiếu nữ bị hiếp dâm, chết lõa thể sau Đại học Công nghiệp Hà Nội đã bị xử lý hình sự về hành vi bịa đặt này.

Cũng liên quan tới vấn đề trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm, văn phòng luật sư Nguyễn Anh cho biết, cơ quan chức năng cần mời người đang tải thông tin hay người đứng đầu trang web lên làm việc để làm rõ động cơ mục đích từ đó xử lý về tội làm nhục người khác.

Tùy theo tính chất, mức độ, động cơ, mục đích thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý theo điều 226 Bộ luật hình sự 1999 nếu thỏa mãn dấu hiệu tội phạm.

Nghị định số 174/2013 (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện): phạt tiền từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Điều 226. Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet (Sửa đổi) Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm phạm trật tự, an toàn xã hội gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 88 và Điều 253 của Bộ luật này;

b) Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa những thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó;

c) Hành vi khác sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet;

c) Thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên;

d) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 5 năm.

Theo thời đại