Bé 18 tháng tuổi hoại tử đùi trái, nghe bác sĩ nói mẹ hối hận vì hành động ‘thiếu hiểu biết’ của mình

Chỉ vì một chút sơ ý của mẹ đã mang đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với con, “đứng ngoài nghe tiếng khóc của con mà trái tim mẹ tan nát như muốn vỡ vụn…”

Trường hợp dưới đây cũng là một bài học đối với tất cả các cha mẹ. Bởi hành động dù nhỏ của cha mẹ cũng sẽ mang đến hậu quả nghiêm trọng đối với con cái.

“Em không thể nào quên cái ánh mắt con cứ mở to đau đớn nhìn mẹ trên giường bệnh. Năm nay em 30 tuổi, cái khao khát được làm mẹ trong em đã vỡ oà niềm hạnh phúc tột đỉnh khi đứa con trai đầu lòng ra đời. Vì vậy mà bao nhiêu điều tốt đẹp nhất em đều dành hết cho con.

Khi thấy con có một nốt mụn nhỏ trên người cũng làm em mất ăn mất ngủ. Một ngày, con bị sốt kèm theo mọc mụn nhọt ở vùng mông trái, nghe cô hàng xóm bày cách, em lấy kim thêu chọc vào chỗ nhọt cho vỡ, rồi lấy cây bạc hà (ngoài bắc còn gọi là dọc mùng) cùng một số loại lá khác giã nát ra đắp trị nhọt cho con, không ngờ nhọt không đỡ mà ngày càng sưng to hơn, con sốt li bì.

Vợ chồng em vội đưa con đến bệnh viện tỉnh. Bác sĩ chẩn đoán con em bị áp xe mông trái kèm theo nhiễm khuẩn, bác sĩ yêu cầu cho nhập viện. Con nằm viện được 3 ngày thấy không có chút thuyên giảm. Vợ chồng em xin cho chuyển viện lên bệnh viện nhi đồng 1 TP.HCM.

Ảnh minh họa

Tại đây bác sĩ chẩn đoán con em bị nhiễm trùng máu và phải liên tục theo dõi sốc nhiễm trùng.

Sau khi bác sĩ làm các xét nghiệm, con được chống sốc, dùng thuốc kháng sinh, truyền dịch, truyền máu và rạch dẫn lưu mủ ở vùng mông do áp xe tại khoa điều trị tích cực. 3 ngày sau, da vùng mông và đùi trái của con tiếp tục hoại tử, các bác sĩ đã chỉ định mổ cắt lọc vùng hoại tử này.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến – trưởng Khoa hồi sức tích cực chống độc bệnh viện Nhi đồng 1 – cho biết, “tổn thương hoại tử của con em khá nặng, phức tạp. Do đắp lá không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh nên tình trạng viêm nhiễm da của con lan rộng, dẫn đến nhiễm trùng máu, gây hoại tử da trên diện rộng và phần mềm. Lúc này, nếu không được điều trị kịp thời dẫn đến nhiễm trùng huyết, gây ra viêm mủ màng tim, áp-xe phổi, viêm mủ màng phổi, viêm xương tủy xương, thậm chí… tử vong”.

Mới 18 tháng, con phải chịu phẫu thuật 2 lần liên tiếp mới khống chế được vùng da hoại tử lan rộng. Vậy mà vết mổ của con vẫn còn thiếu da, phải chờ đến khi thích hợp con sẽ được các bác sĩ tiến hành ghép da lần nữa.

Nhìn con chịu bao đau đớn, trái tim em như tan nát từng mảnh. Mỗi khi con khóc, em cũng khóc theo. Khi con cười, tim em thêm buốt nhói. Còn gì đau hơn niềm đau của một người mẹ đang từng giờ từng phút nhìn con chịu đau đớn vết với thương trên người?”

Vì vậy, các bậc cha mẹ lưu ý, khi thấy con nổi mụn nhọt tuyệt đối không chích, nặn. Bởi khi chích, nặn mụn non sẽ có nguy cơ nhiễm trùng, từ ổ nhiễm trùng này vi khuẩn sẽ xâm nhập vào đường máu gây nhiễm trùng máu rất nguy hiểm. Nên đưa con đến trạm xá, bệnh viện gần nhà khám, tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc như trên.

(Theo ĐKN)