Vụ giết con 35 ngày tuổi: Nhiều tình tiết mới, nghi vấn không phải do trầm cảm sau sinh?

Liên quan diễn tiến vụ việc bà mẹ trẻ giết hại con trai 35 ngày tuổi tại thôn Đình, xã Hữu Bằng, Thạch Thất (Hà Nội), một số thông tin mới nhất cho hay nguyên nhân và động cơ trực tiếp dẫn đến thảm án đau lòng không hẳn bắt nguồn từ chứng trầm cảm sau sinh của người mẹ trẻ.

Những dư âm chưa có hồi kết

Bi kịch xảy ra đã gây xót xa, bàng hoàng không chỉ trong khu vực dân cư, cộng đồng mà còn lan truyền rộng rãi trong dư luận lẫn thế giới thông tin trên mạng.

Hầu hết đều không thể tin nổi vụ việc khi mà trong mắt nhiều người, gia đình nạn nhân vô cùng hòa thuận, không có mâu thuẫn với ai trong quan hệ ứng xử, về phía nạn nhân và gia đình cũng không có điều gì bất thường. Ấy thế mà…

Sau hơn 30 giờ tích cực điều tra, cơ quan điều tra đã công bố kết luận, khẳng định nghi phạm trong vụ giết hại bé trai 35 ngày tuổi chính là Phan Thị Tr., mẹ ruột của bé. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do Tr. bị mắc chứng trầm cảm sau sinh.

Tuy nhiên, mới đây nhất, đã xuất hiện những luồng thông tin khác về nguyên nhân thực sự khiến người mẹ có hành động giết con, trong đó đặt nghi vấn động cơ trực tiếp không bắt nguồn từ yếu tố bệnh lý mà có dính dáng tới mối quan hệ gia đình, nhất là những áp lực từ người bố chồng.

Cụ thể, trong một số hội kín dành cho chị em phụ nữ, nhiều người tự xưng là hàng xóm của gia đình Phan Thị Tr. tiết lộ nguyên nhân dẫn đến vụ việc đau lòng trên là do Tr. bị la mắng chê bai thường xuyên hoặc… gạ gẫm.

Một trong nhiều tài khoản facebook đặt nghi vấn về khả năng có những ẩn ức liên quan mối quan hệ giữa nạn nhân và bố chồng – Ảnh: Internet

Một số tài khoản hé lộ thông tin về chuyện gia đình chồng của Tr. có đến 2 cô con dâu, trong đó con dâu trưởng từng bỏ đi vì những tình huống tương tự.

Một tài khoản facebook khác có tên là N.M cho biết thêm: “Chị ơi, thấy có báo viết chồng đi làm suốt. Mẹ đẻ thì không về được, mẹ chồng thì không trông cháu toàn sang con trai trưởng ngủ để không phải nghe tiếng cháu khóc…”, và đặt nghi vấn về những chuyện không hay liên quan mối quan hệ cha chồng – nàng dâu, trong đó nhấn mạnh tình huống cô con dâu bị ẩn ức từ việc phản kháng trước những áp lực từ phía cha chồng.

Sau khi được chia sẻ rộng rãi, thông tin trên đã nhận rất nhiều ý kiến của cộng đồng mạng. Tuy cũng có những ý kiến đồng tình với nghi vấn, nhất là suy luận theo hướng gắn luồng sự kiện với dòng chữ ám ảnh mà nghi phạm để lại tại hiện trường “Tao sẽ giết cháu mày Lăng”. Song, phần đông vẫn hoài nghi, không dám tin sự việc đau lòng lại có thể bắt nguồn từ những điều trái đạo lý.

Không phải trầm cảm mà do loạn thần

Hiện tại, dù đã có ý kiến kết luận từ phía cơ quan công an nhưng dư âm vụ việc vẫn khiến nhiều cơ quan, ban ngành ở nhiều lĩnh vực quan tâm.

Nguyên nhân thật sự của vụ việc, nhất là những khía cạnh liên quan yếu tố tâm lý, bệnh lý vẫn đang được mổ xẻ, phân tích, làm sáng tỏ.

Hiện nguyên nhân vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra và làm rõ – Ảnh: Trí thức trẻ

Mới đây nhất, TS Dương Minh Tâm, Viện Sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai cho rằng biểu hiện của người mẹ này không phù hợp với triệu chứng của bệnh lý trầm cảm sau sinh. Theo phân tích của chuyên gia này, dấu hiệu của những người trầm cảm sau sinh là mệt mỏi, buồn bã, cố gắng tìm đến cái chết. Trước khi chết họ vẫn thương yêu chồng, con của mình. Nếu người bệnh cố gắng hết sức mà không vượt qua được thì họ sẽ tự sát nhưng trước khi chết họ sẽ giết chồng, con của mình. Họ sợ rằng khi mình mất đi rồi thì chồng con không ai chăm sóc, gặp nhiều thiệt thòi.

“Trong trường hợp này, bà mẹ chỉ giết con thôi, còn không làm hại mình thì tôi nghĩ là không phải trầm cảm sau sinh. Bên cạnh việc giết con, người bệnh lại để lại bằng chứng mang tính hận thù liên quan người khác (bố chồng), thông tin này càng bổ sung, củng cố cho nhận định trường hợp này không phải là trầm cảm sau sinh” – TS Tâm cho hay.

TS Dương Minh Tâm, Viện Sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai cho rằng nhiều khả năng bà mẹ trẻ giết con là do loạn thần chứ không phải trầm cảm sau sinh – Ảnh: Vietnamnet

Ông cho biết thêm: Nguyên nhân thực sự khiến người mẹ trẻ này giết con có thể là vì mắc bệnh loạn thần sau sinh hoặc là do phản ứng tức thời sau sinh khi bị tức tối, mâu thuẫn làm bệnh bộc phát dẫn đến hành động dại dột.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin về vụ việc.

Theo Phụ nữ sức khỏe


Loading...