Từ ngày 1/1/2018, 7 tội danh sau sẽ bị đi tù trong đó tội “ngược đãi bạo hành cha mẹ” là nặng nhất


Đã từ ngàn xưa, thì việc nuôi con luôn được các bậc cha mẹ xem như là bổn phận của mình. Luôn thương yêu chăm sóc, hết lòng chiều chuộng đứa con đứt ruột đẻ ra để cho chúng có được cuộc sống tốt đẹp nhất mà cha mẹ chẳng ngại gian khó, khổ đau thân mình.

Người xưa thường có câu “Cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng, con nuôi cha mẹ tính tháng tính ngày”. Câu nói này nếu xét theo tình hình xã hội như hiện nay thì quả chẳng sai tý nào. Dù biết rằng không phải đứa con nào cũng có suy nghĩ và tư tưởng như vậy.

Trong những năm gần đây, thì những vụ con cái ngược đãi và bạo hành cha mẹ đã xảy ra thường xuyên đến mức báo động. Tình trạng này không chỉ ở một nơi hay một vùng miền nào mà nó xảy ra hầu như khắp cả nước. Những trường hợp như thế rất đáng bị lên án. Dù xét về tình hay về lý thì cũng không thể nào chấp nhận được, nhất là ở nước ta rất xem trọng chữ hiếu và sự hiếu thuận.

Có rất nhiều trường hợp con cái ngược đãi cha mẹ làm cả xã hội xôn xao, gây rúng động dư luận. Điển hình như câu chuyện của bà M sống tại TP.HCM. Từ những ngày đứa con trai bé bỏng của bà được vài tháng tuổi thì chồng bà đã mất. Vì thế mà bà chỉ tập trung tình cảm vào đứa con này và chăm chỉ làm việc nuôi con ăn học thành tài. Khi người con có được công danh và sự nghiệp thăng tiến thì bà cũng hơn 60 tuổi rồi.

Những tưởng khi về già bà đã có thể được nghỉ ngơi và chờ hưởng phước từ đứa con yêu quý. Nhưng chuyện lại không như thế, từ ngày anh ta lấy vợ và có con, thì tính tình thay đổi khiến cuộc sống của bà M như đứng trước bờ vực thẳm. Bà M luôn bị đứa con dâu xem thường và cô ta xem bà không khác gì người ở trong gia đình. Còn con trai bà thì tỏ thái độ khó chịu, cáu gắt mỗi khi thấy bà vì cho rằng bà quá vô dụng.

Do bà đã tuổi già sức yếu nên thường đánh rơi đồ trong nhà, thì mỗi lúc như vậy sẽ y như rằng ngày ấy bà sẽ rất khó lòng mà yên thân với hai vợ chồng đứa con. Mắng nhiết đã đành, nhiều khi chúng còn dùng luôn vũ lực với bà, tệ hơn nữa là có sự chứng kiến của đứa cháu.

Đến khi bà M qua đời thì đứa cháu cũng đã lớn và hai vợ chồng người con cũng đã già. Thì giờ đây, đứa cháu cũng đối xử như thế với cha mẹ nó, y như những gì cha mẹ nó đã làm trong quá khứ với người bà của nó vậy. Đến lúc này, hai vợ chồng vỡ lẽ thì hối hận cũng đã muộn. Nghiệp từ chính mình mà ra thì đâu trách ai được.

Ảnh minh họa

Cũng vì thế mà hành vi đối xử tệ bạc hay đánh đập cha mẹ rất cần phải có một khung hình phạt thật nặng nhằm để răng đe, xử lý những nghịch tử bất hiếu này. Thế nên, hành vi này đã được đưa vào Bộ luật mới.

Cụ thể, Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 dành riêng một chương quy định các tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình gồm bảy điều (181-187).

Bộ Tư pháp cũng cho hay bộ luật này đã hình sự hóa các hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại tại điều 187, chuyển hóa tội Đăng ký kết hôn trái pháp luật tại điều 149 của Bộ luật Hình sự 1999 thành tội Đăng ký hộ tịch trái pháp luật.

Bộ luật mới cũng phi hình sự hóa với tội Tảo hôn tại điều 148 của Bộ luật Hình sự 1999 bởi xét về bản chất và tính nguy hiểm thì hành vi này không cao, do đó chỉ cần xử lý hành chính là được. Bộ luật Hình sự 2015 chỉ xử lý người có hành vi Tổ chức tảo hôn.

Bộ luật còn cụ thể hóa một số tình tiết định tội. Ví dụ, tình tiết “gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã được cụ thể hóa thành các hậu quả: làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn, làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát.

Theo thông tin mới nhất thì từ ngày 1/1/2018, khi Bộ luật Hình sự 2015 chính thức có hiệu lực thì những người có hành vi sau có thể sẽ bị phạt tù như: ngoại tình, loạn luân, ngược đãi cha mẹ, trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng,…

Cụ thể về 7 tội danh như sau:

Điều 181: Cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện

Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn, duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc cưỡng ép hoặc cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hi.ếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Điều 182: Vi phạm chế độ một vợ, một chồng

Ảnh minh họa

Người nào đang có vợ, chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, vợ thuộc một trong các trường hợp: làm cho qua.n h.ệ hôn nhân của một trong hai bên dẫn đến ly hôn, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát, đã có quyết định của tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Điều 183: Tổ chức tảo hôn

Ảnh minh họa

Người nào tổ chức việc lấy vợ, chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền 10-30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm.

Điều 184: Loạn luân

Ảnh minh họa

Người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù 1-5 năm.

Điều 185: Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình

Ảnh minh họa

Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâ.m ph.ạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp: thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần; đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Người phạm tội thuộc một trong các trường hợp: đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu; đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo thì bị phạt tù 2-5 năm.

Điều 186: Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng

Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật nhưng từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại điều này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Điều 187: Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

Người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, thì bị phạt tiền 50-200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Người phạm tội thuộc một trong các trường hợp: đối với hai người trở lên, phạm tội hai lần trở lên, lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức, tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tù 1-5 năm:

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền 10-50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

Những hành vi trên không chỉ nhận mức án về pháp luật về các tội danh mà mình đã gây ra. Mà họ còn phải chịu mức án của xã hội, bị người đời gièm pha chê cười. Hơn thế nữa là bản án cho chính lương tâm của họ. Dù có hối hận thì cũng đã quá muộn màng vì nghiệp họ tự tạo cho mình quá lớn. Nên giờ đây phải nhận quả báo thích đáng mà thôi.

Nguồn tham khảo: vnexpress


Loading...