Nữ nhà báo suýt mất mạng vì đã làm ngơ 5 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp mà chúng ta thường gặp

Sau khi trải qua triệu chứng lạnh và dị ứng trong 2 th.á.n.g nữ nhà báo 36 tuổi lại được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp, nghe mà sợ quá các mẹ ơi.

Gần đây em có đọc được tin 1 nữ nhà báo người Mỹ đã bị ung thư tuyến giáp vì cô ấy đã phát lờ những dấu hiệu gây bệnh chô đến khi phát hiện thì đã muộn.

Ung thư tuyến giáp chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ, chiếm tới 75% các ca bệnh, mỗi năm có khoảng 56.870 trường hợp mắc bệnh. Căn bệnh này tuy nguy hiểm nhưng có tỷ lệ sống sót đến 90% nếu được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trong trường hợp của nữ nhà báo trên đã phải trải qua phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp và một đợt điều trị phóng xạ i-ốt dưới dạng thuốc và may mắn đã giữ được tính mạng. Và dưới đây là 5 dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp mà Coppa đã vô tình bỏ qua:

Ảnh minh họa. (Nguồn Internet).

1. Ho khan liên tục

Ho khan liên tục trong vòng 2 th.á.n.g, đó là tình trạng của nữ nhà báo trên nhưng cô đã không đến gặp bác sĩ vì không hề bị sốt, đau họng hoặc bất cứ triệu chứng nào của bệnh cảm cúm. Cô khá chủ quan với các triệu chứng này là do dị ứng vì cô thường dành cả đêm để lăn lộn trên sân chơi bòng chày đầy bụi bẩn cùng con trai.

Thế nhưng thực tế, tình trạng ho kéo dài là do cổ họng bị vướng víu bởi có một khối u đã hình thành trong cổ họng. Tuy nhiên, phần lớn việc ho không phải là dấu hiệu chắc chắn cho thấy bạn bị ung thư tuyến giáp nên thường bị bỏ qua.

2. Không thể nuốt thức ăn một cách dễ dàng

Việc ăn uống bình thường trở nên khó khăn hơn, chúng ta sẽ cảm thấy có gì đó nghẹn lại nơi cuống họng. Đến khi đi siêu âm thì mới thấy có một khối u phủ bên ngoài tuyến giáp.

Theo tiến sĩ Christopher Fundakowski (bác sĩ phẫu thuật đầu cổ, Bệnh viện Đại học Temple) cho biết: “Tuyến giáp ở phía trước của khí quản, ngay dưới họng. Khi có khối u phát triển, nó sẽ đẩy vào các khí quản và thực quản. Hầu hết thì triệu chứng này thông thường không phải dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp. Bệnh nhân ung thư tuyến giáp có dấu hiệu khó nuốt khá hiếm”.

3. Thở hổn hển

Khi mắc bệnh ung thư tuyến giáp, việc hít thở bình thường cũng trở nên khó khăn, nhất là khi hít một hơi thật sâu. Theo tiến sĩ Fundakowski nói: “Khó thở có thể là triệu chứng của ung thư tuyến giáp lẫn người bị bướu tuyến giáp lớn.

Trong trường hợp ung thư tuyến giáp, chúng tôi lo lắng về khối u xâm nhập vào khí quản. Thỉnh thoảng, ung thư tuyến giáp sẽ phát triển khá nhanh, bóp hoặc đẩy vào khí quản, có thể gây khó thở – đặc biệt khi nằm xuống, hoặc thở nhanh khi lo lắng”.

4. Tiếng nói bị thay đổi

Không chỉ bị ho lâu ngày mà giọng nói của người bệnh cũng thay đổi theo, tiếng nói của người đó sẽ không còn tròn vẹn như trước, mỗi chữ nói ra như bị cấu xé, bị rách rưới.

Theo Tiến sĩ Sandeep Samant (giám đốc phẫu thuật đầu và cổ tại Bệnh viện Northwestern Memorial), một đánh giá nội bộ về đường thở và sự vận động của dây thanh quản của bệnh nhân là điều bắt buộc. Tuy nhiên, chuyên gia cũng lưu ý bạn không nên quá lo lắng vì đây cũng có thể là do viêm dây thanh quản gây nên.

5. Tai bị tổn thương

Ngoài những triệu chứng liên quan đến ăn uống, nói chuyện của miệng thì tai cũng là một bộ phận ít nhiều bị tác động đối với bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do dây thần kinh phế vị cung cấp cảm giác đến tai và chạy xuống cổ, bên cạnh tuyến giáp.

Tiến sĩ Cohen nói: “Đôi khi tín hiệu có thể bị chồng chéo, nhầm lẫn trong não, và người ta cảm thấy đau tai khi có cái gì đó đang xảy ra ở cổ. Sự khó chịu cũng có thể là do nhiễm trùng hoặc viêm, không phải ung thư – tuy nhiên, bác sĩ nên luôn luôn kiểm tra đau tai, đặc biệt là ở người lớn đối với người nghi bị ung thư tuyến giáp”.

Theo WTT


Loading...