Cháy dữ dội rừng Sóc Sơn, gần 2.000 người kiệt sức dập lửa trong đêm

Vụ cháy xảy ra từ đầu giờ chiều với cột khói bốc cao hàng trăm mét tại rừng phòng hộ Sóc Sơn (Hà Nội). Sau hơn 10 tiếng, cả nghìn người được huy động mới khống chế được đám cháy.

0h20′

Nguyên nhân đám cháy, theo ông Quách Tiến Du (SN 1954, thôn Hoa Sơn), là do thời tiết quá khô hanh.

Là những người đầu tiên phát hiện đám cháy, ông Du và ông Trần Văn Hoạt (tổ trưởng dân quân thôn Hoa Sơn) cho biết, đám cháy được phát hiện lúc 13h15′. Xã đã đánh kẻng báo động.

Ông Du (đội mũ) và ông Hoạt chưa hết bàng hoàng sau vụ cháy

Khi đó, ông Du, ông Hoạt chạy ra đã phát hiện cột khói cách thôn Hoa Sơn khoảng 2km. Đám cháy này thuộc xóm 6, sau đó lan ra xóm 5 thuộc thôn Hoa Sơn.

Ông Du cho biết, phần lớn diện tích rừng phòng hộ thuộc Lâm trường, một phần là của các hộ dân trồng khoán. Ước tính tổng diện tích bị cháy khoảng 100ha, bao gồm các loại keo, bạch đàn và thông.

Ngôi nhà của gia đình bà Phạm Thị Chúc nằm ngay dưới chân núi – nơi có đám cháy.

Bà Phạm Thị Chúc (SN 1961, nhà dưới chân núi) xót xa nhìn lên khu vực xảy ra cháy. Gia đình bà có 5.000m2 trồng keo, bạch đàn… đang nằm trong vùng cháy.

Ông Hoạt cho biết thêm, năm 2016 có hơn 20 vụ cháy; từ đầu năm đến nay xảy ra 7 vụ, nhưng đều là các vụ cháy nhỏ, người dân tự khắc phụ được.

0h ngày 6/6

Thông tin từ lãnh đạo lâm trường Sóc Sơn, đến 23h50 đám cháy cơ bản được khống chế, chỉ còn lại những đám nhỏ xót lại.

“Hiện đám cháy đã được khống chế, nhưng vẫn có thể bùng phát trở lại, nên lực lượng chức năng vẫn phải túc trực trong đêm” – lời vị lãnh đạo lâm trường.

0h15′, tiếp tục các xe chuyên dụng của quân đội được đưa tới hiện trường tham gia dập lửa.

23h35

Một đại đội Sư đoàn 371 của Quân chủng PKKQ đã có mặt tại khu vực đám cháy từ 19h tối. Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường, Phó tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn huấn luyện Sư đoàn 371 cho biết, đơn vị tham gia quân số 200 chiến sỹ.

Đơn vị đã 3 lần thay quân để tham gia dập đám cháy.

Ảnh:internet

Ông Nguyễn Quang Đấu, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự huyện Sóc Sơn cho biết, có 1.926 cán bộ chiến sỹ thuộc các đơn vị chính quy cùng tham gia với lực lượng cứu hỏa.

Dự tính sau khi lửa ngừng cháy bộ đội sẽ vào dập tàn để để tránh cháy lan.

23h30

Khu vực Nam Sơn vẫn tương đối lặng gió. Đám cháy vẫn bùng lên theo kiểu cháy thực bì, và vẫn tiếp tục lan sang phía đỉnh.

Người dân xã Nam Sơn cho hay, khu rừng thông này có tên là rừng thông Hoa Sơn. Mấy năm trước, đã xảy ra các vụ cháy nhưng quy mô nhỏ, cháy cục bộ nên người dân tự dập được.

Đám cháy xảy ra từ 13h30 và nhanh chóng lan ra, bùng phát dữ dội

Đám cháy chiều nay được cho là lớn nhất, cộng với thời tiết khô hanh, vừa trải qua đợt nắng nóng gay gắt nên rất khó khăn cho việc dập lửa.

Khu vực Nam Sơn vẫn tương đối lặng gió. Đám cháy vẫn bùng lên theo kiểu cháy thực bì, và vẫn tiếp tục lan sang phía đỉnh.

23h20

Hiện số lượng người tham gia chữa cháy đến hàng nghìn người bao gồm bộ đội, công an, các cán bộ, công nhân lâm trường Sóc Sơn.

Đến nửa đêm, ngọn lửa vẫn bùng phát rất dữ dội

Ông Trần Văn Hồi (SN 1971, xóm 6 xã Nam Sơn) cho biết, khu vực rừng thông đang bị cháy có tuổi đời khoảng 40-50 năm. Rừng bị cháy phần lớn thuộc Lâm trường, một phần khác ở dưới ven chân đồi là của các hộ dân trồng.

Cả nghìn người được huy động để khống chế đám cháy

Toàn bộ khu vực cháy nằm ở xóm 5 và xóm 6 của xã Nam Sơn. Đám cháy bắt đầu lan từ khu vực rừng xóm 6 lan sang.

Ảnh:internet

Dưới khu vực rừng bị cháy có khoảng 30 – 40 hộ dân. Chính quyền địa phương đã khuyến cáo các hộ dân ở khu vực cháy di dời để đảm bảo an toàn và để lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ.

Các xe chữa cháy được huy động đến hiện trường để dập tắt đám cháy

23h00

Đám cháy vẫn tiếp tục lan rộng về hướng về khu vực tượng đài Thánh Gióng. Tại hiện trường, cả nghìn người được huy động để khống chế đám cháy.

Theo người dân xã Lam Sơn, ngay sau khi vụ cháy xảy ra được khoảng 40 phút, lực lượng cứu hộ đã điều 5 xe cứu hỏa vào dập đám cháy. Tuy nhiên xe chỉ vào được đến chân núi, không thể lên tiếp cận được khu vực xảy ra đám cháy.

Hiện chính quyền địa phương đã phát đi thông tin cảnh báo đối với người dân sống gần khu vực cháy nên di dời đi nơi khác để đảm bảo an toàn.

21h30

Cán bộ lâm trường, lực lượng bộ đội phải cắt chặn trước đường đi của ngọn lửa với chiều rộng khoảng 20m. Cắt đón đầu, tại khu vục suối Mạ cách đám cháy khoảng 50m.

Trong một diễn biến khác, những người dân quanh khu vực xảy ra cháy, đặc biệt người già và trẻ nhỏ đã được di chuyển đi nơi khác.

Gần 22h đêm, đám cháy vẫn bùng phát sáng rực cả một vùng

21h05

Ghi nhận của PV VietNamNet tại hiện trường, cháy vẫn lan rộng, rất khó khăn để có thể khống chế được ngọn lửa.
Hiện cơ quan chức năng đang phải cắt chặn đường để không cho lửa lan sang khu vực tượng đài Thánh Gióng.

Các lực lượng chức năng, công nhân lâm trường đang nỗ lực tìm cách khống chế đám cháy.

20h

Đang trực tiếp chỉ đạo công tác chữa cháy tại hiện trường, Chủ tịch huyện Sóc Sơn Vương Văn Bút cho biết, đám cháy vẫn diễn biến phức tạp. Nhiều lực lượng đã được huy động thêm để dập lửa.

Đám cháy có dấu hiệu bùng phát ngày càng dữ dội

19h30

Đám cháy vẫn chưa được khống chế.

Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Sóc Sơn Nguyễn Quang Đấu cho biết, đơn vị tập trung toàn bộ lực lượng và phương tiện từ 2h đến giờ để tham gia chữa cháy, đang tập trung cao độ để chữa cháy.

Hơn 20h, đám cháy vẫn bùng phát sáng cả một vùng

19h20

“Hiện, các lực lượng chức năng đang tập trung chữa cháy. Đến thời điểm này, vẫn chưa có thống kê về thiệt hại và nguyên nhân vụ cháy trên”, vị đại diện lâm trường biết.

Vị lãnh đạo lâm trường cũng cho biết thêm, nhiều cán bộ tham gia chữa cháy bị ngất, phải đi cấp cứu.

19h

Thông tin từ lãnh đạo lâm trường Sóc Sơn cho biết: Vụ cháy xảy ra vào khoảng 13h30 chiều nay tại khu vực rừng thông phòng hộ trên địa bàn xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội.

Theo quan sát, nhiều cột khói màu xám tại khu rừng bị cháy bốc lên cao hàng trăm mét đứng từ xa có thể nhìn rõ.

Vụ cháy nhìn từ sân bay Nội Bài

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ cháy, các lực lượng tại địa phương gồm cán bộ lâm trường, công an, bộ đội, cùng nhân dân tham gia chữa cháy.

                                   

Nguồn:Vietnamnet


Loading...