Bị cấm dùng Facebook nam sinh 14 tuổi lên cơn co giật phân ly và lời cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ

Sau khi bị bố mẹ cấm dùng FaceBook, một học sinh 14 tuổi ở Hà Nội đã lên cơn co giật; có những sinh viên bị đuổi học, biểu hiện tâm thần do nghiện game. Đó là những câu chuyện đáng báo động về tình trạng nghiện FaceBook, Internet… hiện nay

Ảnh:internet

Thông tin này được các bác sĩ Viện Sức khỏe Tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai cung cấp chiều 21.7 trong buổi họp thông tin cho báo chí về căn bệnh “nghiện FaceBook”.

TS. Nguyễn Doãn Phương – Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần – cho biết: “Mặc dù chưa có bệnh nhân điều trị nội trú đơn thuần liên quan đến nghiện FaceBook nhưng đã có các ca tư vấn khi có các bệnh lý đồng diễn hoặc hậu quả của quá trình nghiện FaceBook nói riêng cũng như nghiện mạng xã hội nói chung. Gia đình đưa các bệnh nhân đến điều trị trầm cảm, tâm thần phân liệt có yếu tố liên quan tới việc dùng FaceBook. Các bệnh nhân thường còn rất trẻ, là học sinh, sinh viên”.

Cách đây 3 tháng, viện tiếp nhận một nam học sinh (14 tuổi, Hà Nội) nhập viện với các biểu hiện co giật phân ly. Theo chia sẻ từ gia đình, cháu bé này có tiền sử sử dụng mạng FaceBook rất nhiều, thậm chí đến 10 tiếng/ngày. Mỗi lần đi học về, cháu ở lỳ trong phòng và liên tục dùng FaceBook nói chuyện với bạn bè. Gia đình thấy vậy nên đã thu điện thoại, cấm cháu dùng FaceBook. Sau đó, cháu bỗng xuất hiện các cơn co giật.

Theo TS Phương, sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện các cơn co giật xuất phát từ việc cháu không được dùng FaceBook. Do đó, bên cạnh điều trị hết các cơn giật, các bác sĩ phải tư vấn cho gia đình cách phân bổ thời gian cho cháu sử dụng điện thoại và mạng xã hội.

Ngoài ca bệnh này, tại Viện Sức khỏe Tâm tâm thần, các bác sĩ cũng tiếp nhận những cháu bé nghiện sử dụng FaceBook. Những bệnh nhân này thường không chịu làm gì, ngại giao tiếp thực tế, thay vào đó chỉ tập trung “sống ảo” trên mạng xã hội. Sau khi hỏi kỹ, khám bệnh, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân gặp các hoang tưởng, ảo thanh rất đặc trung trong tâm thần phân liệt.

Ths. BS Lê Thu Hà – Trưởng khoa Điều trị Nghiện chất – chia sẻ về một ca bệnh trầm cảm thứ phát có căn nguyên từ việc nghiện Internet. Bác sĩ Hà cũng chia sẻ thông tin về bệnh nhân 20 tuổi, sinh viên đại học, bị đuổi học do ham game, mạng xã hội, bỏ bê việc học. Sau đó, bệnh nhân về quê, tuy nhiên, cứ đến 5-6h, anh này rơi vào trạng thái thơ thẫn, ra nhà hàng xóm (đã chuyển đi hết) ngồi thu mình, không chịu giao tiếp với ai…

Theo Lao động


Loading...