Ai cũng rỉ tai nhau không được cắt tóc vào những ngày đại kị này, nhưng sự thật là thế nào?

Cắt tóc tưởng chừng là việc quá đỗi bình thường và quen thuộc. Thế nhưng đừng vì vậy mà bạn coi thường việc cắt tóc nhé, nếu bạn lỡ cắt tóc đúng những ngày này thì bạn sẽ xui tận mạng luôn đấy.

Ảnh minh họa

Cắt tóc làm đẹp cho bản thân là một việc hết sức bình thường nhưng trong dân gian kiêng kị những ngày dưới đây, nếu bạn cắt tóc vào những ngày đó sẽ rước họa vào thân lúc nào không biết đấy. Dưới đây là những ngày đại kị không nên cắt tóc nè.

Không nên cắt tóc sau khi chia tay

Ảnh minh họa

Tâm lí chung của hầu hết mọi người là thường nghĩ đến việc cắt tóc sau khi chia tay, như là một kiểu để quên đi những chuyện đau buồn của quá khứ, đổi kiểu tóc mới họ có thể bắt đầu lại cuộc sống mới. Tuy nhiên việc này là hoàn toàn sai lầm và cần tránh nhé.

Các cụ nhà ta khuyên rằng không nên cắt tóc sau khi thất tình, bởi khi con người rơi vào trạng thái đau khổ, buồn thương thường không suy nghĩ thấu đáo, những hành động như cắt tóc vào lúc này thường do bồng bột mà thành. Vì thế, sau khi bình tĩnh lại đa phần các cô gái thường cảm thấy hối hận, nuối tiếc cho mái tóc mình đã nuôi dưỡng bao năm.

Không cắt tóc trước kỳ thi

Ảnh minh họa

Trước các kì thi các sĩ tử tuyệt đối không được cắt tóc nhé. Vì nó sẽ vô cùng ảnh hưởng đến kết quả thi cử của các bạn luôn đấy.

Hơn thế nữa các bạn học sinh, sinh viên thường “rỉ tai” nhau rằng, nếu trước kì thi mà cắt tóc thậm chí gội đầu thì chắc chắn sẽ rớt hoặc bị điểm thấp. Thay vào đó thì họ “giải vận đen” bằng cách rủ nhau lên chùa cầu may trước kì thi, hay sờ đầu tượng rùa ở Quốc Tử Giám.

Còn theo dân gian vì tóc đóng vai trò giống như ăng ten của não bộ có vai trò thu nhận và phát kiến thức giúp các bạn học sinh, sinh viên vượt qua kì thi một cách dễ dàng. Nên khi cắt đi, khiến sự tiếp thu của não bộ bị đình trệ, dẫn đến kết quả thi không được như mong muốn. Còn nếu gội đầu trước khi thi thì sẽ bị “trôi chữ” vì vậy, thà chịu ở bẩn một ngày để “an tâm” đi thi.

Tuy nhiên theo quan niệm dân gian và mê tính là thế nhưng thời buổi hiện đại rồi chắc các bạn rất dễ nhận thấy rằng đây là một quan niệm hết sức hoang đường đúng không nào?

Vì việc cắt tóc và tiếp thu kiến thức không có bất kì mối quan hệ nào với nhau. Nếu các sĩ tử muốn đạt điểm tốt trong kì thi, hãy lập cho mình một kế hoạch học tập thật khoa học và có chế độ ăn uống đầy đủ thì sẽ đạt được kết quả như mình mong muốn.

Kiêng cắt tóc đầu tháng

Ảnh minh họa

Thời điểm kiêng cắt tóc là là khoảng thời gian đầu tháng nữa bạn nhé. Vì theo quan niệm tâm linh tóc là một bộ phận của con người, chính vì thế không ai muốn cắt bỏ những gì thuộc về bộ phận con người vào những ngày đầu năm, đầu tháng. Bởi việc cắt bỏ này có thể là điềm báo về những điều không suôn sẻ, ốm đau bệnh tật, hay những điều xui rủi.

Tuy nhiên đây chỉ là những quan niệm được truyền miệng trong nhân gian, không có khoa học nào chứng minh cho việc kiêng cữ này cả. Thế nhưng, phần lớn người dân Việt đều tin vào điều này bởi họ mong muốn một cuộc sống yên bình, an lành.

Bà bầu không được cắt tóc vào ngày mùng 1 và 15 hàng tháng

Ảnh minh họa

Người xưa thường quan niệm rằng bà bầu thì không nên cắt tóc vào mùng 1 và 15 hàng tháng. Vì mang bầu là thời điểm rất quan trọng, ngoài chế độ ăn uống, đi đứng, những điều kiêng cử trong nhân gian dành cho các bà bầu cũng cần nên quan tâm. Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy, việc bà bầu cắt tóc hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Tuy nhiên, quan niệm nhân gian cho rằng bà bầu không nên cắt tóc, mái tóc gắn liền với sinh mệnh con người, nên khi mang thai nếu người mẹ cắt tóc sẽ rút ngắn cuộc đời của đứa trẻ, do đó người ta rất kị việc bà bầu đi cắt tóc.

Nhưng trong thực tế, phụ nữ khi mang thai nếu cắt tóc ngắn sẽ giúp họ thoải mái hơn nhiều. Thay vào đó, các mẹ chú ý không nên nhuộm, hấp duỗi tóc, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại để thai nhi được phát triển tốt hơn.

Vào tháng cô hồn không được cắt tóc

Người xưa quan niệm rằng vào tháng cô hồn mà cắt tóc là việc đại kị. Vì tháng cô hồn là khoảng thời gian Diêm Vương mở cửa để những vong hồn có thể trở về dương gian để thăm viếng gia đình của mình. Việc cắt tóc vào ngày này khiến cơ thể bị suy yếu, dễ bị ma quỷ xâm nhập, quấy rối.

Nhưng thực chất, đây chỉ là những việc được dân gian truyền miệng chứ không dựa trên bất kì cơ sở khoa học nào. Vì vậy chúng ta không cần phải kiêng kỵ làm việc này vào tháng cô hồn.

Những quan niệm trên đây chỉ mang tính tâm linh truyền miệng, chứ hoàn toàn không có cơ sở khoa học nào chứng minh việc đúng sai. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cách nhìn nhận đúng hơn về việc kiêng cữ khi cắt tóc.

Nguồn:WTT


Loading...